Tầm quan trọng của chiến lược marketing với doanh nghiệp

Tầm quan trọng của chiến lược marketing với doanh nghiệp

Tầm quan trọng của chiến lược Marketing là một vấn đề mà không ai có thể phủ định. Tuy nhiên, cụ thể những lợi ích mà nó mang lại là gì? Tất cả sẽ được chúng tối làm rõ qua bài viết hữu ích dưới đây

Thế nào là chiến lược Marketing?

Marketing là một quá trình quản lý giúp các cá nhân và tập thể đạt được những gì mà họ cần và mong muốn thông qua việc sản xuất, chào bán và trao đổi những sản phẩm có giá trị với những người khác.

Chiến lược Marketing là một  hệ thống luận điểm logic làm căn cứ chỉ đạo cho một doanh nghiệp, tổ chức cách giải quyết những nhiệm vụ Marketing của mình. Chiến lược Marketing tập trung giải quyết hai vấn đề gồm:

  • Lựa chọn thị trường mục tiêu.
  • Đưa ra các chính sách Marketing thích ứng với thị trường mục tiêu đó.

Tham khảo thêm

1. Dịch vụ content marketing hiệu quả

2. Phòng Marketing thuê ngoài QCST

Tầm quan trọng của chiến lược Marketing đối với doanh nghiệp

Marketing cũng như các chiến lược Marketing là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. Nhát là với nền thị trường đang bị quá tải thông tin như hiện nay. Vậy lợi ích của chiến lược Marketing là gì?

tầm quan trọng của chiến lược marketing
Tầm quan trọng của chiến lược marketing

1. Đối với doanh nghiệp

Tầm quan trọng của chiến lược Marketing trong hoạt động của doanh nghiệp được thể hiện qua một số lợi ích như:

  • Giúp doanh nghiệp hiểu rõ khách hàng của mình: Sau mỗi hoạt động Marketing, doanh nghiệp sẽ dần hiểu rõ và xác định được khách hàng của mình là ai, những đặc điểm, nhu cầu và mong muốn của khách hàng dành cho doanh nghiệp cũng như sản phẩm/dịch vụ của họ.
  • Nắm rõ môi trường kinh doanh: Khi thực hiện các hoạt động nghiên cứu Marketing, doanh nghiệp có thể hiểu rõ được môi trường kinh doanh của mình và xác định được môi trường đó có tác động tích cực và tiêu cực ra sao đối với doanh nghiệp.
  • Nắm rõ đối thủ cạnh tranh: Các hoạt động nghiên cứu Marketing để xây dựng chiến lược giúp doanh nghiệp xác định được đối thủ cạnh tranh cũng như biết được điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ. Từ đó đưa ra được các phương hướng hoạt động hiệu quả nhất, tạo nên lợi thế cạnh tranh cao.
  • Giúp doanh nghiệp xác định chiến lược Marketing hỗn hợp: Tạo bước đà tốt nhất và giúp doanh nghiệp mới xâm nhập vào thị trường và những doanh nghiệp đã và đang hoạt động trên thị trường có những điều chỉnh thích hợp để tạo nên lợi thế cạnh tranh cho mình.

2. Đối với xây dựng và phát triển thương hiệu

Với sự cạnh tranh gay gắt trong nền kinh tế, thương hiệu là yếu tố rất được khách hàng chú trọng khi lựa chọn sản phẩm/dịch vụ. Một thương hiệu có những hình ảnh tốt sẽ gây dựng được sự tin tưởng và tín nhiệm của khách hàng cũng như giúp nhân viên bán hàng có thể thuyết phục người mua dễ dàng hơn. Để có thể xây dựng và phát triển thương hiệu trong tâm trí khách hàng, các hoạt động Marketing là không thể thiếu trong hoạt động của doanh nghiệp.

xây dựng và phát triển thương hiệu
Xây dựng và phát triển thương hiệu

3. Đối với nghiên cứu khách hàng mục tiêu

Trong quá trình nghiên cứu khách hàng mục tiêu, Marketing đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp doanh nghiệp xác định chính xác đúng những khách hàng mục tiêu của sản phẩm. Giúp sản phẩm có thể thu hút được nhiều khách hàng, tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Tiết kiệm một phần không nhỏ thời gian, chi phí và công sức trong nỗ lực bán hàng của mình.

4. Đối với Content Marketing

Content Marketing là xu hướng tiếp thị nổi bật trong những năm gần đây, khi mà hiệu quả của quảng cáo Google từ khóa hay banner quảng cáo Google đang dần suy giảm. Chính vì thế để có thể thành công trong hoạt động quảng cáo và Marketing thì cần xây dựng nội dung thật tốt. Các nội dung này ngoài thân thiện với công cụ tìm kiếm vừa phải mang lại giá trị cho người dùng.

Các hoạt động xúc tiến thương mại là hình thức của Marketing, thông qua các chiến lược xúc tiến khác nhau, doanh nghiệp sẽ bán được nhiều sản phẩm cho nhiều đối tượng khách hàng. Điều này giúp họ đạt được các mục tiêu về doanh thu, lợi nhuận và phát triển khách hàng mới.

Content marketing
Content marketing

5. Đối với việc xúc tiến thương mại

Đây là một hình thức của Marketing thông qua các chiến lược xúc tiến khác nhau, doanh nghiệp sẽ bán được sản phẩm cho nhiều đối tượng khách hàng hơn. Điều này giúp thực hiện các mục tiêu về lợi nhuận và phát triển khách hàng mới cho doanh nghiệp.

6. Đảm bảo sự phát triển cho doanh nghiệp

Mặc dù khách hàng hiện tại luôn là sự ưu tiên của bạn, nhưng các nỗ lực trong việc marketing có thể giúp bạn mở rộng tệp khách hàng của mình. Các hoạt động tiếp thị như đăng bài trên mạng xã hội, chiến dịch email,… không chỉ có thể thu hút người tiêu dùng hiện tại mà còn lan truyền thông tin đến những khách hàng mới tiềm năng. Chính vì thế, Marketing có thể giúp đảm bảo tương lai của doanh nghiệp thông qua sự tương tác của khách hàng mới và cũ.

Kết luận

Bài viết trên là một số lợi ích cũng như tầm quan trọng của chiến lược Marketing trong hoạt động của doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn có được kiến thức hữu ích cho mình nhé!

Call ngay