Có nên làm SEO bằng tên miền phụ không?

Có nên làm SEO bằng tên miền phụ không?

Tên miền phụ là một trong những lựa chọn hữu ích giúp cải thiện vị trí của website trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên với sự phát triển của thuật toán Google, việc sử dụng tên miền phụ có còn hiệu quả như trước hay không? Có nên làm SEO bằng tên miền phụ hay không? Trong bài viết sau, hãy cùng TikTok Digi tìm hiểu về tên miền phụ và cách yếu tố này ảnh hưởng đến SEO.

TÊN MIỀN PHỤ LÀ GÌ?

Tên miền phụ hay Subdomain là một phần của website, xuất hiện trước tên miền của website chính. Tên miền phụ cho phép người dùng phân tách nội dung trên website và có thể hoạt động như một website riêng lẻ. Nhờ tách biệt với website chính về mặt SEO nên tên miền phụ hoàn toàn không ảnh hưởng đến lượng backlink của trang chính.

Nếu bạn muốn thêm vào một nội dung mới trên trang web để mở rộng thương hiệu thì có thể sử dụng tên miền phụ. Tên miền phụ cho phép bạn cung cấp đến người dùng nhiều thông tin hơn và có thể điều hướng họ đến trang web chính của bạn.

Chẳng hạn như Google, công cụ tìm kiếm chính sẽ là “google.com”. Còn “earth.google.com” hay “maps.google.com” được xem là hai tên miền phụ nhưng mỗi miền đều phục vụ cho mục đích riêng của người dùng.

có nên seo bằng tên miền phụ

CÓ NÊN LÀM SEO BẰNG TÊN MIỀN PHỤ KHÔNG?

Một trong những lý do một số doanh nghiệp quyết định tạo một tên miền phụ là để cố gắng mang lại những tác động tích cực đến hiệu suất SEO.

1. Có nên sử dụng tên miền phụ cho website hay không?

Tên miền phụ có thể không cần thiết cho mọi doanh nghiệp. Tùy vào nhu cầu cụ thể mà mỗi nơi sẽ có kế hoạch triển khai cho hợp lý. Nếu bạn muốn sử dụng tên miền phụ như một cách cố ý nhồi nhét từ khóa, lấy backlink hoặc thao túng kết quả công cụ tìm kiếm thì chắc chắn Google sẽ phạt cả tên miền chính.

Mặt khác, cấu trúc và nội dung trên tên miền phụ dù tốt đến mấy nhưng tên miền chính có hiệu suất SEO quá tệ thì cũng không thể cải thiện được thứ hạng của 2 trang web. Vậy nên hãy ưu tiên SEO cho website chính trước và có cách sử dụng tên miền phụ hợp lý.

có nên seo bằng tên miền phụ

2. Tên miền phụ ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Nếu có kế hoạch triển khai đúng đắn, việc sử dụng tên miền phụ sẽ hỗ trợ rất tốt cho kế hoạch SEO tổng thể.

2.1 Trải nghiệm người dùng tốt hơn

Sử dụng thêm tên miền phụ cho phép mang lại những trải nghiệm khác biệt hơn so với web chính. Đây thường là bản mở rộng của web chính giúp người dùng khám phá một chủ đề riêng biệt chi tiết hơn. Cách tổ chức trang web như vậy giúp khách hàng dễ tìm kiếm thông tin mà họ muốn. Điều này tạo ra trải nghiệm tốt hơn và website của bạn sẽ xuất hiện cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm.

Hơn 90% người dùng phản hồi về việc trang web hiển thị sai hoặc khó điều hướng nên việc sử dụng tên miền phụ chuyên biệt có thể cải thiện điều này, bởi tên phụ giúp tối ưu hóa cấu trúc website. 

Một người dùng dành càng nhiều thời gian ở lại trên trang web của bạn sẽ càng có lợi cho SEO. Thuật toán Google sẽ ghi lại thời gian truy cập của họ trên trang web và xác định giá trị của nội dung. Vậy nên nếu người dùng yêu thích nội dung của bạn, dù là trên tên miền phụ thì vẫn mang lại cơ hội giúp website của bạn được đánh giá cao bởi Google.

2.2 Hướng đến thị trường mới

Một tên miền phụ có thể được sử dụng riêng biệt áp dụng cho các đối tượng mục tiêu cụ thể. Bạn có thể tạo nội dung giá chỉ phục vụ riêng nhóm người dùng đó trên tên miền phụ. Điều này giúp doanh nghiệp của bạn đạt được thứ hạng cao hơn cho mỗi hạng mục nhờ nhắm đúng đối tượng khách hàng.

2.3 Chèn từ khóa vào URL

SEO và từ khóa luôn đi đôi với nhau. Bằng cách liên kết website của mình với nhóm từ khóa liên quan đến sản phẩm dịch vụ sẽ giúp khách dễ dàng tìm thấy bạn mỗi khi họ tìm kiếm với từ khóa đó.

Rất khó để gắn từ khóa vào website chính nhưng tên miền phụ sẽ cho phép bạn kết nối với các từ khóa có liên quan đến dịch vụ của bạn. Đây là cơ hội tốt để cải thiện thứ hạng SEO cho các nhóm từ khóa chính.

2.4 Tạo tên miền thân thiện với di động

Google thường ưu tiên các trang web thân thiện với thiết bị di động. Vậy nên nhiều doanh nghiệp tạo thêm tên miền phụ để tiếp cận nhóm đối tượng này tốt hơn. Từ đó mang lại trải nghiệm tốt cho nhất cho người dùng.

có nên seo bằng tên miền phụ

2.5 Tăng thêm uy tín cho website

Đây là một trong những yếu tố xếp hạng của website được đánh giá từ 1 đến 100. Điểm DA (uy tín của tên miền) càng cao thì trang web càng được tin tưởng và có xếp hạng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Mặc dù tên miền phụ thường được xem như 1 website riêng biệt nhưng vẫn có thể ảnh hưởng tích cực đến khả năng xếp hạng của tên miền chính. Hơn nữa, nhờ sử dụng từ khóa trên URL nên sẽ giúp xếp hạng tốt hơn cho những dịch vụ này so với tên miền gốc.

3. Tên miền phụ có luôn giúp ích cho SEO? 

Mặc dù tên miền phụ rất hữu ích nhưng đây không phải công cụ hỗ trợ chính giúp bạn đạt thứ hạng cao trên top tìm kiếm của Google. Bởi phần lớn đều phụ thuộc vào trang web chính của bạn và tên miền phụ cần được sử dụng trong từng trường hợp cụ thể để mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó, một trang web phụ không được đầu tư chỉn chu và trải nghiệm người dùng quá kém rất khó để điều hướng, đa phần sẽ là thoát ngược. Bạn muốn cải thiện chiến lược SEO của mình, có thể liên hệ nhận seo từ khóa để được tư vấn và hỗ trợ. 

CÂU HỎI LIÊN QUAN

Dưới đây là một số thắc mắc liên quan việc có nên làm SEO bằng tên miền phụ không mà bạn có thể tham khảo.

1. Khi nào không nên sử dụng tên miền phụ?

Nếu bạn đang sử dụng SEO như cách chính để tạo ra lượng truy cập cho website, có lẽ bạn nên tránh việc sử dụng tên miền. Điều này có thể giúp bạn tạo nên sự đồng nhất cho toàn bộ thương hiệu của mình.

Mặc dù tên miền phụ mang đến nhiều lợi ích nhưng rủi ro cũng khá cao vì Google rất khắt khe. Khi doanh nghiệp sử dụng nhiều tên miền phụ để phục vụ cho website chính nhưng thực hiện không được bài bản, website chính rất dễ bị Google phạt, thậm chí là xóa bỏ khỏi bộ máy công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể đặt trọng tâm vào việc tạo ra nội dung chất lượng cao để đẩy mạnh hiệu quả SEO cho trang web và tổ chức trang web một cách hợp lý mà không cần sử dụng đến các tên miền con.

2. Hạn chế của SEO khi sử dụng tên miền phụ

Việc sử dụng tên miền phụ làm SEO cũng tồn tại một số hạn chế mà bạn cần lưu ý:

  • Có thể làm giảm hiệu quả SEO: Việc có nhiều tên miền phụ sẽ làm giảm những nỗ lực SEO của bạn, thay vì chỉ cần tập trung vào một trang web nhất định. Điều này có nghĩa bạn cần gấp đôi số lượng nội dung và backlink để đạt được kết quả tốt cho tất cả.
  • Không hỗ trợ Internal Link: Liên kết nội bộ là một trong những yếu tố quyết định thứ hạng cao trên Google nhưng các liên kết đến từ một tên miền con không được xem là liên kết nội bộ.
  • Google khó thu thập thông tin: Tên miền phụ hoạt động như một trang web riêng biệt nên cần xác minh và theo dõi ở Google Search Console và Analytics riêng biệt. Điều này khiến Google khó khăn hơn trong việc thu thập thông tin.

có nên seo bằng tên miền phụ

LỜI KẾT

Việc có nên làm SEO bằng tên miền phụ hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là chiến lược SEO tổng thể của doanh nghiệp. Điều quan trọng nhất là cần xem xét kỹ lưỡng những kế hoạch để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call ngay