Cause Marketing là gì? Cách xây dựng chiến lược Cause Marketing thành công

Cause Marketing là gì? Cách xây dựng chiến lược Cause Marketing thành công

Trong thời đại này, các doanh nghiệp đang nhận ra rằng người tiêu dùng rất chú ý đến hành động của thương hiệu, họ muốn biết thương hiệu đang giải quyết vấn đề xã hội như thế nào. Một giải pháp mà các doanh nghiệp đang theo đuổi là Cause Marketing – một hình thức tiếp thị mang lại sự trách nhiệm xã hội cũng như độ uy tín của doanh nghiệp. Vậy Cause Marketing là gì? Lợi ích của Cause marketing là gì? Xây dựng chiến lược ra sao để thành công?

minh họa cause marketing
cause marketing

Cause Marketing là gì?

Cause Marketing là một hình thức marketing dựa trên mục đích cao đẹp. Khi một doanh nghiệp ủng hộ một hoạt động từ thiện hoặc một vấn đề xã hội, họ sẽ nhận được lợi ích từ hoạt động tiếp thị đó, tăng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Bản chất của phương pháp tiếp thị này như sau:

Trong thời điểm nào đó, công ty tuyên bố sẽ trích (1-5%) doanh thu bán hàng để làm công tác xã hội. Phần đóng góp này không được tính vào giá trị sản phẩm. Ngày nay, phương pháp này được tồn tại dưới dạng hoạt động tự nguyện vì cộng đồng, vì xây dựng phát triển xã hội.

Vì vậy, cho dù hình thức nào thì mấu chốt của tiếp thị này vẫn tạo ra những giá trị đẹp cho xã hội.

Ví dụ:

The body shop luôn chống lại việc thử nghiệm trên động vật. Nó được khắc sâu vào các giá trị cốt lõi của thương hiệu và họ đã tạo nên danh tiếng là một thương hiệu có ý thức xã hội.

Họ đã thực hiện hình thức tiếp thị trên phương tiện truyền thông xã hội bằng cách tạo thẻ bắt đầu bằng #ForeverAgainstAnimalTesting. Sau đó họ đã yêu cầu những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng như Maisie Williams và Ariel Winter phổ biến và chia sẻ trên mạng xã hội.

Kết quả là họ đã có được 8 triệu chữ ký vào bản kiến nghị cấm thử nghiệm động vật tài Liên Hợp Quốc.

Xem Ngay: Mass Marketing Là Gì ?

cause marketing là gì
cause marketing là gì?

Lợi ích của Cause Marketing

Giữ và có thêm các mối quan hệ

Bằng cách hợp tác vì lợi ích chung, doanh nghiệp thiết lập và duy trì mối quan hệ với khách hàng. Đổi lại, họ sẽ trung thành với thương hiệu mình hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng “mục đích xã hội” của một công ty là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định của người mua.

Khả năng sinh lời và khả năng cạnh tranh

Nhiều khách hàng hơn dẫn đến nhiều doanh thu hơn. Trên thực tế, 90% khách hàng sẽ chọn mua một sản phẩm có lợi cho một lý do nào đó khi được lựa chọn giữa các mặt hàng có giá thành và chất lượng tương đương.

Tinh thần nhân viên

Nhân viên làm trong các công ty quan tâm đến cộng đồng, họ sẽ cảm thấy tốt hơn về tổ chức mà họ làm việc. Hơn một nửa số nhân viên được khảo sát nói rằng họ thích làm trong môi trường mà họ có thể tạo ra sự khác biệt. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong lúc tuyển dụng, giữ chân nhân viên giỏi và duy trì văn hóa công ty.

lợi ích của tiếp thị nguyên nhân
lợi ích của cause marketing

Xây dựng chiến dịch Cause marketing thành công

Xác định nguyên nhân 

Một chiến dịch Cause marketing phải phản ánh các giá trị của công ty và khách hàng của bạn. Chiến dịch của bạn trở nên chân thực hơn nếu nguyên nhân liên quan đến thương hiệu của bạn theo một cách nào đó.

Biết đối tượng của bạn và xây dựng một chiến dịch xung quanh các giá trị của họ sẽ không chỉ giúp ích cho tổ chức phi lợi nhuận mà bạn đang tham gia mà còn tăng lòng trung thành với thương hiệu của bạn.

Ngoài ra, nhân viên của bạn sẽ sẵn sàng tham gia hơn nếu đó là điều họ tin tưởng. Niềm đam mê của họ sẽ thể hiện qua công việc, nâng cao kết quả cho tổ chức phi lợi nhuận.

Xác định đóng góp của bạn 

Đóng góp bằng tiền không phải là cách duy nhất mà các công ty có thể giúp ích cho một mục tiêu. Thông thường, tiền không đủ thuyết phục người tiêu dùng , và những món quà bằng tiền có vẻ không tiện dụng.

Các doanh nghiệp và bộ phận tiếp thị có nhiều thứ để cung cấp hơn như là:

 • Dịch vụ video cho các chức năng từ thiện
 • Các chiến dịch thư trực tiếp
 • Các chiến dịch tiếp thị qua email
 • Tổ chức sự kiện
 • Chụp ảnh cho mạng xã hội
 • Ý tưởng chiến dịch quảng cáo
 • Copywriting cho báo in và mạng xã hội
 • Quyên góp sản phẩm và dịch vụ
 • Các nhóm tình nguyện từ công ty của bạn

Tuy nhiên, hỗ trợ tiền tệ cũng có thể được tài trợ theo nhiều cách khác nhau. 

Ví dụ: Công ty của bạn có thể tạo chương trình khuyến mãi tặng một số tiền nhất định cho tổ chức phi lợi nhuận khi kinh doanh bán hàng thuận lợi.

Thu hút khán giả

Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để có thể thúc đẩy khán giả của mình tham gia theo nhiều cách.

 • Quyên góp cho xã hội
 • Chia sẻ các bài đăng trên mạng xã hội của bạn để truyền bá nhận thức
 • Tương tác với các đối tác phi lợi nhuận của bạn
 • Tham gia một sự kiện

Sử dụng phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) có thể giúp bạn theo đuổi đúng đối tượng cho hoạt động tiếp thị mục tiêu của mình, đồng thời nâng cao nhận thức cho các đối tác phi lợi nhuận của bạn. Nó cũng có thể giúp đảm bảo bạn theo dõi và tạo ra các thông điệp về lòng biết ơn và sự cảm kích. Làm cho khán giả cảm thấy được tham gia sẽ mang lại cho họ tinh thần trách nhiệm.

thu hút khán giả
thu hút khán giả

Lựa chọn màu sắc phù hợp

Dù bạn làm gì, hãy làm cho nó trông thật đẹp. Nội dung trực quan phù hợp sẽ quyết định sự thành công của chiến dịch của bạn. Có màu sắc và phông chữ phù hợp cho mọi chiến dịch, đảm bảo giao diện của chiến dịch phù hợp với công ty cũng như mục đích của bạn. 

Chiến dịch của Starbucks (RED) đã sử dụng màu đỏ để làm màu chủ đạo cho chiến dịch. Màu sắc gắn liền tên, nguyên nhân và thời gian trong năm với nhau.

Tìm đúng thời điểm

Thời gian là chìa khóa. Bạn phải chọn thời điểm chạy phù hợp cũng như thời lượng chiến dịch của bạn. Tạo ra sự hào hứng về chiến dịch là rất quan trọng trong thời gian ngắn hạn, nhưng quá nhiều thời gian, sự phấn khích có thể tan rã và phá hủy chiến dịch.

Ví dụ: Chiến dịch (RED) của Starbucks đã hoạt động hiệu quả trong dịp lễ Giáng sinh vì những chiếc cốc màu đỏ phù hợp với ngày lễ. Trong 48h ra mắt, chiến dịch thu hút rất nhiều khách hàng và cứ 14 giây sẽ có một tấm ảnh về chiếc cốc Starbucks đỏ được đăng tải trên Instagram.

Đồng quảng cáo với một tổ chức phi lợi nhuận

Chiến dịch Cause marketing có thể sẽ thu hút được nhiều sự chú ý hơn nếu cả bạn và đối tác phi lợi nhuận của bạn đang quảng bá nó.

 • Tag nhau trong các bài đăng trên mạng xã hội.
 • Thông báo liên kết của bạn trong một bản tin.
 • Gửi thông báo đến các hãng tin tức.
 • Viết các bài đăng trên blog về trải nghiệm.
 • Sử dụng logo của nhau trong các chiến dịch tiếp thị.

Lập chiến lược với đối tác phi lợi nhuận của bạn có thể giúp đảm bảo cả hai sẽ tận dụng tối đa mối quan hệ đối tác. Một số chiến dịch cause marketing thành công nhất đã phát triển các chiến lược tiếp thị đa kênh để tăng nhận thức và khả năng hiển thị.

đồng quảng cáo với tổ chức phi lợi nhuận
đồng quảng cáo với tổ chức phi lợi nhuận

Cung cấp kết quả minh bạch sau chiến dịch

Chia sẻ kết quả sau chiến dịch sẽ giúp mọi người tin tưởng vào bạn hơn. Đây là một cách tuyệt vời để đảm bảo tính xác thực. Nếu mọi người thấy được sự thành công của chiến dịch mà chính họ ủng hộ, họ sẽ có nhiều khả năng tham gia chiến dịch tiếp theo của bạn hơn.

Tuy nhiên, khi chia sẻ kết quả hãy nhớ gửi lời cảm ơn người tiêu dùng. Họ sẽ cảm thấy mình được tôn trọng hơn và có thể họ trở thành khách hàng trung thành của bạn.

Đề xuất và các cảnh báo

 • Không nên đưa những mục đích buôn bán hay quảng bá mặt hàng mới nào khi thực hiện chương trình tiếp thị về ý nghĩa xã hội.
 • Chọn chủ đề phải chú ý đến quyền lợi của khách hàng
 • Công bố kết quả chính xác sau khi thực hiện chiến dịch cho mọi người cũng biết.
 • Tranh thủ truyền thông tin cho các báo chí hay chia sẻ trên mạng xã hội trong quá trình thực hiện chiến dịch.
 • Không che dấu các tiền lời thu được, đảm bảo sự minh bạch trong các vấn đề tài chính của chương trình.
 • Tìm hiểu các công ty uy tín để hợp tác, các đơn vị nổi tiếng.
 • Khuyến khích nhân viên tham dự tích cực vào chương trình.
đề xuất và cảnh báo
đề xuất và cảnh báo

Như bạn có thể thấy, có nhiều thứ để tiếp thị hơn là chỉ quảng bá sản phẩm của bạn hoặc bắt kịp xu hướng. Tham gia vào một hoạt động xã hội vừa giúp đỡ cộng đồng vừa chứng minh với khách hàng rằng mình là một thương hiệu có thể tin cậy. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được Cause marketing là gì? Cách áp dụng như thế nào để phù hợp với chiến dịch của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call ngay