Mass marketing là gì? Ý nghĩa của Mass marketing

Mass marketing là gì? Ý nghĩa của Mass marketing

Trong marketing có vô vàn thuật ngữ mà chúng ta cần phải tìm hiểu để thực hiện các chiến lược tiếp thị phù hợp. Trong đó có Mass marketing. Vậy Mass marketing là gì? Ý nghĩ của Mass marketing là gì? Cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây. Trường hợp doanh nghiệp bạn chưa có phòng marketing nội bộ, hãy sử dụng giải pháp phòng marketing thuê ngoài nhé.

minh họa nghề mass marketing
nghề mass marketing

Mass marketing (Tiếp thị đại chúng) là gì? 

Là quá trình thu hút toàn bộ thị trường thay vì một nhóm mục tiêu. Các sản phẩm/dịch vụ hầu hết mọi thành viên trong xã hội cần đều phù hợp với thị trường, sử dụng các phương tiện truyền thông để tiếp cận nhiều đối tượng nhất có thể.

Một số sản phẩm như xà phòng, chất tẩy rửa, chất khử mùi cơ thể cũng như nhiều sản phẩm vệ sinh cá nhân đều áp dụng chiến lược tiếp thị này vì chúng được sử dụng bởi một phân khúc thị trường lớn. 

mass marketing là gì
mass marketing là gì?

Phương tiện Tiếp thị đại chúng

Để có chiến dịch tiếp thị đại chúng thành công, quảng cáo phải được truyền thông theo nhiều phương tiện khác nhau. Theo truyền thống, nó tập trung vào:

 • Truyền thông xã hội.
 • Truyền hình/Đài phát thanh.
 • Báo chí.
 • Tạp chí thời sự.
 • Thư điện tử quảng cáo…

Ví dụ: Công ty McDonald’s sử dụng nhiều phương tiện truyền thông quảng cáo ở khắp mọi nơi: trên xe buýt, trên tàu, trên biển quảng cáo, phương tiện truyền thông xã hội, quảng cáo trên tv thậm chí trên đài phát thanh. Họ liên tục sử dụng tiếp thị đại chúng trong nhiều thập kỷ. Nhờ đó, họ đã trở thành một gã khổng lồ trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh.

Đây là những phương tiện truyền thông lâu đời có thể tiếp cận nhiều đối tượng nhất có thể, giúp doanh nghiệp có thể bán hàng trực tiếp với số lượng lớn.

Tiếp thị đại chúng khác với tiếp thị ngách như thế nào?

 1. Tiếp thị ngách

Theo tiếp thị trong thị trường ngách, công ty phục vụ các nhu cầu cụ thể trong một thị trường mục tiêu hẹp hơn.

Quy mô thị trường ngách tương đối nhỏ vì nó có rất ít khách hàng tiềm năng. Họ có những nhu cầu riêng biệt và khác biệt với khách hàng trị trường nói chung. Nếu muốn đạt được lợi thế cạnh tranh, công ty thực hiện chiến lược tập trung.

Chiến lược tiếp thị này thích hợp được hưởng lợi thế với những lợi thế như ít cạnh tranh, tăng lòng trung thành thương hiệu, dễ quản lý…

 1. Tiếp thị đại chúng

Trái với tiếp thị ngách, các công ty phát triển cùng một sản phẩm, giá cả, khuyến mãi và phân phối để tiếp cận tất cả người tiêu dùng trên thị trường.

Trong trường hợp này, công ty phải nhắm đến thị trường chính. Họ sử dụng chiến lược dẫn đầu về chi phí để tạo ra cấu trúc chi phí thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh trung bình. Để làm được điều này, họ phải bán càng nhiều sản phẩm càng tốt để tăng tính kinh tế theo quy mô.

Ưu điểm của Tiếp thị đại chúng 

 • Nhiều khách hàng tiềm năng hơn: Công ty nhắm đến một số lượng lớn người tiêu dùng cuối cùng vì nó bỏ qua các phân khúc thị trường khác nhau.
 • Tính kinh tế theo quy mô cao hơn: Doanh số bán hàng cao cho phép công ty tận hưởng lợi thế kinh tế theo quy mô cao hơn. Do đó, họ có xu hướng hưởng chi phí sản xuất bình quân thấp hơn đáng kể.
 • Doanh thu cao: Bởi vì họ phục vụ theo cùng một cách, khách hàng tiềm năng gần bằng với dân số trên thị trường. Vì vậy, công ty có khả năng đạt được mức doanh thu cao.
 • Ít bị thay đổi thị hiếu: Công ty bán các sản phẩm tiêu chuẩn và bỏ qua sự khác biệt về thị hiếu giữa người tiêu dùng. Do đó, bất kỳ sự thay đổi trong thói quen mua hàng của người tiêu dùng, doanh số bán hàng cũng không bị tác động đáng kể.
 • Tiết kiệm về chi phí marketing: Công ty sử dụng cách tiếp cận phù hợp với tất cả. Ví dụ, họ dựa vào phương tiện truyền thông đại chúng để thông báo và thuyết phục khán giả mua.

Nhược điểm của Tiếp thị đại chúng

 • Khả năng thích ứng thấp: Công ty không điều chỉnh sản phẩm theo thị hiếu người tiêu dùng và các yêu cầu riêng biệt. Vì vậy, đối với những người tiêu dùng quan tâm đến chất lượng thì sản phẩm không hấp dẫn.
 • Tỷ suất lợi nhuận thấp: Các công ty thường dựa vào giá thấp để thu hút khách hàng, vì vậy thị trường cho rằng nó có giá trị thấp. Tính kinh tế quy mô là một trong những giải pháp để cải thiện tỷ suất lợi nhuận thấp trên thị trường.
 • Chi phí chuyển đổi thấp: Người tiêu dùng không có lý do gì khác để trung thành với sản phẩm, ngoại trừ lý do giá cả. Do đó, lòng trung thành của họ có xu hướng thấp, điều này có nghĩa là chi phí chuyển đổi thấp. Nếu công ty tăng giá, sản phẩm không còn hấp dẫn, khách hàng sẽ tìm kiếm sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.
 • Áp lực cạnh tranh cao: Thị trường đại chúng có khả năng thu hút nhiều khách hàng hơn. Sản phẩm tiêu chuẩn, chi phí chuyển đổi thấp và lòng trung thành thấp khiến cho sự cạnh tranh giữa các công ty trở nên gay gắt hơn.
 • Rào cản gia nhập cao: Các công ty phải bỏ ra chi phí đầu tư thiết bị đắt tiền chuỗi cung ứng hiệu quả để hỗ trợ quy mô kinh tế cao hơn. Điều này làm tăng yêu cầu gia nhập thị trường, khiến những khách hàng tiềm năng phải chi một khoản lớn.
sự khác biệt giữa tiếp thị ngách và tiếp thị đại chúng
tiếp thị ngách khác với tiếp thị đại chúng như thế nào?

Các chiến lược Tiếp thị đại chúng phổ biến

Để thực hiện Mass Marketing hiệu quả hơn:

 1. Thâm nhập thị trường

Có 3 cách tiếp cận thị trường và tối đa hóa doanh thu:

 • Kích thích nhu cầu của khách hàng.
 • Biến khách hàng của đối thủ thành khách hàng của mình.
 • Tìm cách thuyết phục những khách hàng đang băn khoăn về quyết định mua hàng.
 1. Mở rộng và phát triển thị trường

Việc mở rộng và phát triển thị trường mới giúp các doanh nghiệp gia tăng độ nhận diện thương, đưa sản phẩm của mình tới gần nhiều khách hàng hơn.

Các doanh nghiệp phải tìm thị trường phù hợp với sản phẩm của mình. Một số công ty sẽ chọn phát triển ở nước ngoài, vùng miền khác…

 1. Phát triển sản phẩm 

Làm mới sản phẩm, đáp ứng đa dạng thị hiếu người dùng là một điều quan trọng trong kinh doanh. Điều này, giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh, tăng trưởng doanh số và thu hút được nhiều khách hàng.

các chiến lược mass marketing
các chiến lược tiếp thị đại chúng phổ biến

Ứng dụng trong thực tế của Tiếp thị đại chúng

Tiếp thị đại chúng được sử dụng để thu hút nhiều khách hàng và gia tăng nhận thức về thương hiệu. Thường thì sẽ thấy trong thực tế như giấy vệ sinh. Giấy vệ sinh không được làm cho một người riêng biệt, nó được bán với số lượng rất lớn. Một công ty sản xuất giấy vệ sinh mong muốn có nhiều khách hàng mua thương hiệu cụ thể của họ hơn một thương hiệu khác.

Mục tiêu là khi người tiêu dùng có thể tùy chọn mua giấy vệ sinh, họ sẽ nhớ đến sản phẩm cụ thể được bán trên thị trường. Bên cạnh đó, những thứ được cho là cần thiết/thiết yếu với người tiêu dùng đều được sử dụng Tiếp thị đại chúng như:

 • Đồ nội thất (bàn ghế, tủ quần áo, các vật dụng trang trí…).
 • Kem đánh răng.
 • Các phương tiện đi lại (Ô tô, xe đạp…).
 • Đồ uống có ga (Coca Cola, Pepsi…).
 • Máy tính cá nhân.

Các dịch vụ từ ngành nghề như chỉnh hình, y học, pháp luật họ đều sử dụng tiếp thị đại chúng.

ứng dụng trong thực tế của mass marketing
ứng dụng trong thực tế của mass marketing

Chiến lược tiếp thị đại chúng rất hiệu quả để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ mới để tạo hình ảnh thương hiệu. Trước khi bạn quyết định triển khai, bạn phải xác định nhu cầu đối với sản phẩm sao cho thu được lợi nhuận tối đa. Chiến lược này cũng hạn chế một số nhược điểm có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call ngay