11 chiến lược Marketing du lịch hiệu quả cho doanh nghiệp

11 chiến lược Marketing du lịch hiệu quả cho doanh nghiệp

Du lịch là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất thế giới nên ngành du lịch rất cạnh tranh. Việc áp dụng marketing du lịch phù hợp là một phần quan trọng trong việc tối đa hóa doanh thu, xây dựng thương hiệu và duy trì danh tiếng của doanh nghiệp. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy các các mẹo mass marketing du lịch hiệu quả để đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình.

minh-hoa-marketing-du-lich
marketing du lịch

Marketing du lịch là gì?

Marketing du lịch là hoạt động tiếp thị, quảng cáo thông qua quá trình nghiên cứu, phân tích nhu cầu khách hàng nhằm đạt sự thỏa mãn tối ưu nhu cầu các nhóm khách du lịch, đồng thời thu nhiều lợi nhuận cho tổ chức du lịch đó. Có thể phân chia hoạt động marketing du lịch theo 5 loại:

  • Dịch vụ lữ hành.
  • Lưu trú.
  • Vận chuyển.
  • Cung cấp dịch vụ tư vấn thông tin.
  • Dịch vụ tại các vui chơi giải trí.

Mục đích Marketing du lịch là để quảng bá doanh nghiệp, làm cho doanh nghiệp nổi bật hơn so với các đối thủ, thu hút khách hàng và tạo ra nhận thức về thương hiệu.

khái niệm marketing du lịch
marketing du lịch là gì?

Vai trò của marketing du lịch 

Xác định khách hàng mục tiêu

Xây dựng khách hàng mục tiêu luôn là công việc đầu tiên mà doanh nghiệp cần phải làm, marketing du lịch giúp bạn xác định được những khách hàng lý tưởng, phù hợp với những dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Thu hút khách hàng mới

Nếu điểm mới của bạn chưa được nhiều người biết đến, doanh nghiệp nên kết hợp chiến lược phát triển các hoạt động quảng bá trên các phương tiện truyền thông như quảng cáo Facebook, tổ chức sự kiện, email marketing và nhiều hoạt động khác trong marketing hỗn hợp, tận dụng công nghệ để gây ấn tượng và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng.

Thúc đẩy kinh doanh

Khi ngành du lịch ngày càng trở nên cạnh tranh hơn thì việc quan trọng chính là làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên nổi bật. Việc marketing du lịch sẽ thúc đẩy kinh doanh, làm cho khách hàng hài lòng với dịch vụ của bạn. Từ đó, họ sẽ truyền bá khắp nơi và thu hút thêm khách hàng mới về doanh nghiệp của bạn.

vai trò marketing du lịch
vai trò marketing du lịch

11 Chiến lược tiếp thị du lịch chung

Tìm kiếm bằng giọng nói

Sự nổi lên của công nghệ nhận dạng giọng nói đã mở ra con đường mới cho các nhà tiếp thị khám phá. Các doanh nghiệp cũng đang làm cho việc đặt phòng hoàn toàn thông qua điều khiển bằng giọng nói trở nên thuận tiện hơn. Ngoài ra, tìm kiếm bằng giọng nói có thể được sử dụng để khách hàng tiếp xúc với chatbot một cách dễ dàng.

Triển khai trí tuệ nhân tạo

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) là một xu hướng tiếp thị đang phát triển. Khách sạn có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra dịch vụ cá nhân hóa hơn cho khách hàng của họ và AI có thể hỗ trợ phân tích dữ liệu cho các mục đích tiếp thị. Một trong những lĩnh vực chính mà AI được sử dụng là thông qua chatbots. Lợi ích ở đây là thời gian phản hồi nhanh chóng cho các thắc mắc của khách hàng có thể được đảm bảo 24/7, bất kể nhân viên có sẵn sàng hay không.

triển khai trí tuệ nhân tạo
triển khai trí tuệ nhân tạo

Sử dụng công nghệ thực tế tăng cường

Mặc dù tương tự như thực tế ảo, thực tế tăng cường là phủ thông tin kỹ thuật số lên các cài đặt trong thế giới thực, thay vì thay thế chúng bằng môi trường 3D hoàn toàn mới. Ví dụ: Một số ứng dụng du lịch hiện cho phép người dùng nhấn vào một nhà hàng hoặc điểm thu hút khách du lịch để xem các bài đánh giá trực tuyến trên màn hình. Trong khi đó, một số khách hạn có bản đồ tương tác trên tường, có thể cung cấp nhiều thông tin du lịch hơn khi xem qua điện thoại thông minh.

Tiếp thị cá nhân hóa

Khách hàng hiện đại luôn muốn được quan tâm và đối xử một cách đặc biệt, đó là lúc tiếp thị cá nhân hóa xuất hiện. Mục đích của tiếp thị này là để giúp các doanh nghiệp có thể thật sự kết nối với các khách hàng mục tiêu, tạo dựng mối quan hệ, chăm sóc từng cá nhân, từng nhóm khách được tốt hơn. Ví dụ: Khi gửi một email được cá nhân hóa, cho họ thấy sản phẩm mà họ có thể thích. Để có hiệu quả, tiếp thị cá nhân hóa đòi hỏi bạn phải nắm bắt dữ liệu người dùng và sử dụng một cách thông minh, thường là thông qua AI và tự động hóa. Dữ liệu này có thể là các lượt đặt trước, thói quen duyệt web hoặc hoạt động trên mạng xã hội.

tiếp thị cá nhân hóa
tiếp thị cá nhân hóa

Tập trung vào trải nghiệm khách hàng

Trong quản lý du lịch, điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết khách hàng không thực sự trả tiền cho các sản phẩm hoặc dịch vụ, họ đang trả tiền cho những trải nghiệm. Các khách sạn có thể cung cấp hệ thống kiểm soát phòng thông minh, các bữa ăn và giải trí để làm tăng sự hài lòng của khách hàng, cho phép khách hàng chia sẻ trải nghiệm của họ với những người khác.

Nâng cao trải nghiệm và sự hài lòng qua Chatbots

Chatbots ngày càng được sử dụng rộng rãi cho các mục đích phục vụ khách hàng, vì chúng có khả năng phản hồi khách hàng rất nhanh, ngay cả khi nhân viên không có mặt. Chatbots có khả năng thu thập thông tin, cho phép giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ và hơn nữa, công nghệ này cũng có thể được sử dụng trong giai đoạn theo dõi hành trình của khách hàng để thu thập phản hồi.

nâng cao trải nghiệm cùng chatbots
nâng cao trải nghiệm và sự hài lòng qua chatbots

Tạo chiến lược tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung là một trong những chiến lược tiếp thị du lịch tốt nhất hiện nay. Nó không chỉ thu hút sự chú ý từ khách hàng, mà còn có thể giúp bạn trở thành một chuyên gia đáng tin cậy. 

Tiếp thị nội dung rất đa dạng, bao gồm:

  • Từ các bài đăng trên blog, website
  • Các bài báo trên web, 
  • Sách điện tử và video.

 Hãy suy nghĩ về kiến thức chuyên môn mà bạn có thể chia sẻ, cập nhật cho khách hàng những kiến thức, chia sẻ về các địa điểm tham quan, hoạt động và trải nghiệm.

Tiếp thị Influencer Marketing

Những người ảnh hưởng có một lượng fan nhất định trên cộng đồng. Khi hợp tác với họ đồng nghĩa các công ty đã có cho mình được tệp khách hàng tiềm năng từ chính người hâm mộ của Influencer. Người ảnh hưởng có thể quảng cáo một khách sạn bằng cách chia sẻ video hoặc đăng bài trên blog, mạng xã hội về kỳ nghỉ của họ qua nhiều hình thức khác nhau. 

tiếp thị influencer marketing
tiếp thị influencer marketing

Tạo nhiều nội dung cho người dùng

Việc tạo càng nhiều nội dung cho người dùng là một trong những mẹo tiếp thị du lịch. Thay vì chia sẻ nội dung về hoạt động kinh doanh tiếp thị, bao gồm hình ảnh, video, bài đăng trên blog bạn còn có thể đề cập đến bất kì nội dung nào bắt nguồn từ người dùng Internet.

Tiếp thị qua đánh giá từ khách hàng

Ngành công nghiệp du lịch chịu ảnh hưởng rất lớn từ các đánh giá của khách hàng. Khách hàng có thể đọc các bài đánh giá trước khi họ đặt phòng khách sạn, ghé thăm nhà hàng của bạn bất kì lúc nào. Vì vậy, bạn có thể yêu cầu đánh giá từ khách hàng qua email. Các xu hướng trong các bài đánh giá tiêu cực phải được xác định nhanh chóng và các vấn đề cơ bản cần được giải quyết để bảo vệ danh tiếng của bạn.

tiếp thị qua đánh giá từ khách hàng
tiếp thị qua đánh giá từ khách hàng

Đầu tư vào Remarketing 

Remarketing liên quan đến việc nhắm mục tiêu những người đã hợp tác với doanh nghiệp của bạn trong quá khứ, để tạo ra công việc kinh doanh trong tương lai. Tiếp thị này có thể được thực hiện thông qua các nền tảng truyền thông xã hội, Google Adwords… Ví dụ: OTA có thể hiển thị cho khách hàng về khách sạn mà họ đã xem trước đây giúp họ nhớ lại. Điều này có thể hữu ích trong trường hợp khách hàng bị gián đoạn đặt phòng giữa chừng, nhắc nhở họ tiếp tục.

11 General Tourism Marketing Strategies
11 General Tourism Marketing Strategies

Xu hướng về marketing du lịch: Lột xác với công nghệ 4.0

Tăng cường trải nghiệm cá nhân hóa

Trên thực tế, cá nhân hóa đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong số các xu hướng trong ngành du lịch hiện đại. Nếu muốn phát triển ngành du lịch, bạn phải khai thác và tìm hiểu sở thích, nhu cầu từng cá nhân riêng biệt để cải thiện trải nghiệm toàn diện của khách hàng. Qua đó, doanh nghiệp sẽ cung cấp đề nghị giá tốt để hỗ trợ du lịch cho khách hàng.

Đặt chỗ thuận tiện hơn

Theo quan sát ngành du lịch những năm gần đây, một nửa trong số hoạt động đặt phòng trực tuyến được thực hiện trên điện thoại di động. Khách hàng có thể lựa chọn những nơi ở khi đi du lịch với nhiều loại hình lưu trú như khách sạn, căn hộ, nhà nghỉ, biệt thự hay khu nghỉ dưỡng thông qua các ứng dụng đặt phòng online như Booking, Agoda, Expedia…

Công nghệ 4.0 giúp mọi thứ kết nối với IOT (Internet of Things)

Các ứng dụng trên di động không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho các thủ tục đặt phòng mà còn có thể kết hợp giữa việc đặt phòng với IoT (Internet of Things – mạng lưới các thiết bị kết nối internet) để phục vụ khách hàng tốt hơn. Kết hợp với công nghệ beacon giúp xác định vị trí, ứng dụng có thể điều chỉnh hoạt động của các thiết bị sao cho phù hợp nhất với sở thích nhu cầu của khách hàng và tối ưu hoá trải nghiệm của khách du lịch.

xu hướng về marketing du lịch
xu hướng về marketing trong du lịch thời 4.0

Trên đây là một số chiến lược tiếp thị cho ngành du lịch. Doanh nghiệp cần lựa chọn những chiến lược một cách hợp lý để tăng cường hiệu quả kinh doanh, nâng cao hình ảnh thương hiệu của mình trên thị trường!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call ngay